- คุณประสิทธิ์ อัคคะประชา เกิดที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในครอบครัวที่มีฐานะยากจน เเวดล้อมด้วยพี่น้อง 7 คน ต่อมาครอบครัวได้ย้ายมาอยู่เเถบคลองบางเขนใกล้สะพานพระราม6 บิดาทำอาชีพรับซื้อสมุนไพรเเล้ว นำไปขายต่อตามร้านยาต่างๆ คุณประสิทธิ์จึงได้มีโอกาส ซึมซับเรื่องสมุนไพรมาตั้งเเต่เล็ก โดยเริ่มต้นด้วยการช่วยบิดาพายเรือไปตามคลองบางเขน เพื่อรับซื้อสมุนไพรไปขาย จนบางครั้ง ประสิทธิ์ต้องดำน้ำลงไป เพื่อเก็บว่านน้ำออกไปขาย ประสบการณ์ในวัยนั้น ทำให้ท่านกลายเป็นเด็กที่ว่ายน้ำเเข็งคนหนึ่ง จนเมื่ออายุได้เเปดขวบ ประสิทธิ์เริ่มพายเรือได้คล่อง จึงอยากออกทำงานเพื่อช่วยบิดาหาเงินอีกเเรง ถือเป็นโชคดี ที่รุ่นพี่ข้างบ้านชวนออกไปรับซื้อปลาทูมาขาย โดยต้องตื่นเช้าไปขายตั้งเเต่ตี 4 ถึงเเค่ 8 โมงเช้า ปลาก็หมดเเล้ว ต่อมาประสิทธิ์ จึ่งเริ่มหาหอยแมลงภู่มาขายเพิ่มด้วย นั่นคืองานเเรกในชีวิต ที่บ่มเพาะความเป็นพ่อค้าหัวไว ประสบการณ์นั้นช่วยจุดประกายเเนวคิดทางการตลาดตั้งเเต่ ครั้งเเรกที่ลงมือจับไม้พาย
- จุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่มประสิทธิ์คือการใช้สองเท้าออกเดินซื้อสมุนไพรตามที่ต่างๆ เพื่อนำมา ขายต่อในย่านวัดสามปลื้ม โดยเขาต้องเดินเเบกกระสอบสมุนไพร ไปส่งครั้งละหลายสิบกระสอบ จนได้เรียนรู้หลักการขาย พร้อมเริ่มมองหาช่องทางทำกินให้ มากขึ้นตามประสบการณ์ เเล้วมาวันหนึ่งเด็กหนุ่มประสิทธิ์ อยากเป็นนายห้างเหมือนคนอื่นเขา เมื่อเทียบกับความขยันที่ลงเเรงไปนับว่าไม่น้อยกว่าใคร คิดได้ ดังนั้นจึงนำความตั้งใจไปปรึกษานายห้างขายยาเพ็ญภาค ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือมานาน

- ในยุคสมัยนั้น ยาสมุนไพรที่นิยมขายกันมักบรรจุใส่ซอง เวลาจะบริโภคต้องฉีกซองเทตัวยาใส่เเก้วเเล้วชงกับน้ำร้อนเพื่อดื่ม ทั้งเสียเวลา ต้มก็ลำบากเเถมรสชาติ ยังขม ทำให้ประสิทธิ์ มองเห็นช่องทางที่จะทำให้สินค้าของเขาต่างจากสินค้าทั่วไปในท้องตลาด ยาขมอัดเม็ดเจ้าเเรกของเมืองไทยจึงได้ถือกำเนิดขึ้น ในช่วงเเรก ต้องอาศัยครูพักลักจำเวลาไปส่งสมุนไพร ต้องใช้ตัวยาอะไรบ้าง จึงสังเกตเเล้วก็นำไปปรึกษาหมอแผนโบราณ ชื่อว่าหมอทับ ประจำอยู่กระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่เป็นคนคอยขึ้นทะเบียนยา ดูว่ายาตัวไหนใช้ได้หรือใช้ไม่ได้ เขาก็ให้ความรู้เสมอ ประสิทธิ์ ฟังเเล้วก็ลองมาเปลี่ยนส่วนผสมตาม เเม้ตัวเองจะไม่ได้ เรียนหมอมา เเต่ประสิทธิ์เคยคลุกคลีและขายสมุนไพรมานานในวัยเด็ก จึงคุ้นเคยรู้จักสมุนไพรทุกตัวเป็นอย่างดี เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของตัวยาก่อนจะให้ คนอื่นบริโภค ตัวเองต้องทดลองเสียก่อน นอกจากจะทดลองทานเองเเล้ว ยังให้ลูกๆ ลองทานจนเเน่ใจว่าเป็นยาดีจึงนำออกขาย

การทำงานของนายห้างประสิทธิ์ จะเน้นคุณภาพ สะอาด ไม่เอาเปรียบประชาชน ทำการค้าอะไรก็ตามต้องทำด้วยหัวใจ 
อย่าทำเพียงเพราะกำไรอย่างเดียว มันจะอยู่ได้ไม่นาน หากทำของกินก็ต้องนึกเสียว่าทำให้ดีเหมือนที่เรากินเอง
 ทำของใช้ก็ต้องทำให้ได้คุณภาพให้เหมือนกับเราไว้ใช้เอง ไม่เอาเปรียบประชาชน เเละต้องทดเเทนบุญคุณของเเผ่นดิน

Baihor

ตราใบห่อ สมุนไพรจากหัวใจรุ่นสู่รุ่น ยาสามัญประจำบ้านเคียงคู่คนไทยมากว่า 40 ปี

Contact

บริษัท ห้างขายยาตราใบห่อ จำกัด
242 จักรวรรดิ์ แขวง จักรวรรดิ์ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

© Copyright 2017 Baihor - All rights reserved.